Khởi kiện trường hợp bị đơn vắng mặt ?

Em có một thắc mắc muốn nhờ các Luật sư chỉ giáo ạ:
Em đang khởi kiện một khách hàng vay là gia đình ông A. khi vay cả hai vợ chồng đều ký vay vào HĐTD và HĐTC tài sản. khi quá hạn ông chồng bỏ đi khỏi địa phương, vợ con vẫn ở nhà. ngân hàng em khởi kiện ra tòa thì được tòa án trả lời không thụ lý do ông A vắng mặt.
Tòa có tư vấn cho bên em làm đơn tuyên bố ông A mất tích. nhưng qua tìm hiểu em biết: sau 03 năm kể từ ngày tòa tuyên bố mất tích thì mới tuyên ông A chết trên pháp lý và vẫn giao cho vợ ông A tiếp tục quản lý tài sản. Sau đó bên em phải làm đơn yêu cầu giải quyết thừa kề tài sản. Như vậy phải mất 03-4 năm mới xong vụ kiện. Sau đó phải đưa thêm rất nhiều người có liên quan đến thừa kế là hàng bố mẹ ông A thì vụ việc sẽ phức tạp
kết quả cuôi cùng là ngân hàng muốn làm sao để phát mại được tài sản mà không cần ông A chấp thuận. Bởi lẽ, nếu ông A mãi không về thì ngân hàng không còn cách nào khác để phát mại tài sản trong khi hơp đồng ký và có công chứng đầy đủ, vợ con ông A cũng có trách nhiệm trả nợ chứ (vì có thể gia đình họ bàn nhau để ông A đi đâu đó, vợ con dấu và không hợp tác)
Em thấy không ổn về tình và lý: vì nếu ai vay cũng bỏ trốn khỏi địa phương thì ngân hàng không kiện để phát mại tài sản được như vậy không đảm bảo quyền lợi cho người cho vay.
Rất mong được các chuyên gia luật tư vấn cho em trường hợp này nên xử lý thế nào ạ.

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn,
Bạn nên liên lạc với công an phường nơi bị đơn đăng ký thường trú/tạm trú để xác nhận tình trạng cư trú.
TH1: CA xác nhận bị đơn vẫn sinh sống tại nơi đăng ký thường trú/tạm trú, nộp văn bản xác nhận này cho TA để tòa tiến hành thụ lý và giải quyết theo quy định.
TH2: CA xác nhận bị đơn đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, dùng văn bản xác nhận này và bổ túc các hồ sơ cần thiết để chuyển vụ án qua hình sự (nhằm tác động đến tâm lý bị đơn, buộc họ phải hợp tác để xử lý tài sản)
TH3: CA không xác nhận, thực hiện theo trình tự TA đã hướng dẫn bạn như trên.