Hợp tác bằng cách góp vốn bằng mặt bằng ?

HỢP TÁC BẰNG CÁCH GÓP VỐN BẰNG MẶT BẰNG

Chào Luật sư,

Tôi có thuê một mặt bằng để làm văn phòng công ty, hợp đồng của tôi ký có quy định không được chuyển nhượng chuyển giao, nhưng nay tôi muốn chuyển sang một nơi rộng hơn, có cách nào giúp tôi cho thuê lại hoặc có cách nào để chấm dứt hợp đồng mà không mất tiền cọc không?

Liệu tôi có thể ký một thỏa thuận hợp tác hoặc góp vốn với một doanh nghiệp khác bằng mặt bằng mà tôi đang thuê không? Mong Luật sư cho tôi ý kiến, tôi xin cảm ơn.

Luật sư trả lời,

Chào bạn,

Trong trường hợp hợp đồng đã quy định cụ thể việc không được chuyển giao quyền và nghĩa vụ của hợp đồng thuê cho bên thứ ba thì bạn không thể đơn phương thực hiện nếu không được sự đồng ý của bên cho thuê. Nếu vi phạm hoặc đơn phương chấm dứt HĐ trước hạn bạn sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc theo quy định của hợp đồng.

Tuy nhiên, các bên được quyền thỏa thuận sửa đổi, bổ sung hợp đồng trong quá trình thực hiện, bạn có thể thuyết phục bên cho thuê đồng ý cho bạn cho bên thứ ba thuê lại hoặc đồng ý cho bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không mất tiền cọc.

Trong trường hợp không thể thực hiện theo cách trên, bạn có thể khởi kiện để tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Khi đó, các bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, khoản tiền cọc nhà "có thể" được hoàn trả theo phán quyết của Tòa Án. Tuy nhiên, quá trình, thủ tục tố tụng tại Tòa án rất phức tạp và tốn thời gian, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

"Về bản chất, khoản tiền đặt cọc chỉ để thể hiện việc đồng ý ký hợp đồng lúc ban đầu. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các ben sẽ khấu trừ số tiền này vào tiền thuê mặt bằng" quan điểm của bạn không đúng khi áp dụng trong trường hợp này, "Đặt cọc" là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, bao gồm cả việc giao kết và thực hiện hợp đồng (Điều 358, LDS năm 2005). Do vậy đối với các hợp đồng thuê bất động sản, tiền đặt cọc luôn được dùng để bảo đảm việc thực hiện hợp đồng, không được khấu trừ vào tiền thuê và chỉ được hoàn trả trong một số Trường hợp cụ thể.

Trân trọng.
 

Xem thêm các tư vấn về: