Góp vốn thành lập công ty bằng thương hiệu

GÓP VỐN THÀNH LẬP CÔNG TY BẰNG THƯƠNG HIỆU

Kính gửi: Luật sư tư vấn

Hiện nay, có một số đối tác muốn sử dụng thương hiệu của Công ty tôi và đề nghị công ty tôi tham gia góp vốn thành lập một pháp nhân mới. Chúng tôi đã thống nhất giá trị thương hiệu là 300 triệu để góp vốn (Việc này đã được lập thành biên bản thống nhất giá trị góp vốn của các cổ đông sáng lập)

Nhưng do chúng tôi đang trong giai đoạn chờ cấp văn bằng bảo hộ (đã được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận về hình thức). Vì vậy, tôi muốn hỏi Công ty tôi có được góp vốn bằng thương hiệu đó không và thủ tục góp vốn bằng thương hiệu cụ thể như thế nào.

Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật sư trả lời:

Chào bạn,

Để trả lời cho vấn đề của bạn cần chú ý những điểm sau:

- "Thương hiệu", "nhãn hiệu", "QSHTT" muốn góp vốn phải đảm bảo các quy định pháp luật về "Tài sản" và "quyền sở hữu, sử dụng của người góp vốn", nếu thỏa mãn các tiêu chí này thì có quyền góp vốn.

Tuy nhiên bạn nên có cái nhìn tổng quát như sau:

- Để chứng minh nó là tài sản và quyền sở hữu, sử dụng của người góp vốn cần hồ sơ tài liệu gì

- Quy trình chuyển đổi quyền sử dụng, sở hữu tài sản này vào pháp nhân nhận góp vốn ra sao (hồ sơ, thủ tục, cơ quan NN có thẩm quyền...)

- Việc ghi nhận giá trị của tài sản này vào tài sản pháp nhân: cách hạch toán giá trị cũng như thể hiện trên bảng cân đối kế toán, cân đối tài sản của pháp nhân sau khi nhận góp vốn.

Hiện tại quy định tại các văn bản pháp luật về kế toán và các chuẩn mực kế toán áp dụng thì "thương hiệu" chưa được ghi nhận là tài sản bạn nhé.
 

Xem thêm các tư vấn về: