Thủ tục sang tên Sổ đỏ khi người bán chết

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI NGƯỜI BÁN CHẾT

Theo quy định tại Điều 503 Bộ luật Dân sự 2015 và khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất. Có những tình huống đang thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người bán chết, khi đó việc sang tên Sổ đỏ thực hiện thế nào?

Sang ten so do khi nguoi ban chet

 

Trường hợp mua bán có hợp đồng công chứng

Trong trường hợp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực mà người chuyển nhượng chết thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn có hiệu lực pháp luật.

Khi đó, trình tự, thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin đăng ký biến động đất đai;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản gốc);

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính

Bước 2: Người sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính gồm:

- Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị chuyển nhượng quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP;

- Ngoài ra còn có các chi phí như thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí khi lấy sổ, lệ phí trích lục bản đồ địa chính…theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, người sử dụng đất nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thay đổi tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là hoàn tất thủ tục đăng ký và sang tên quyền sử dụng.

Trường hợp mua bán bằng giấy viết tay

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Nếu việc mua bán chỉ được viết tay thì hợp đồng bị vi phạm về hình thức.

Đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán

Căn cứ khoản 1 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015, nếu người mua đã thực hiện xong nghĩa vụ trả tiền cho người bán thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng viết tay đó.

Khi có Quyết định công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất có hiệu lực thì người mua thực hiện sang tên Sổ đỏ theo thủ tục đã nêu trên.

Chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán

Vì quyền sử dụng đất này chưa sang tên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người bán nên khi người bán mất, quyền sử dụng đất trở thành di sản thừa kế, được chia cho các đồng thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc.

Nếu muốn sang tên Sổ đỏ thì người mua phải thỏa thuận với các đồng thừa kế của người bán về việc chuyển quyền sử dụng đất nêu trên.

Theo đó, trước hết, các đồng thừa kế của người bán phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo Điều 58 Luật Công chứng 2014, sau đó thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ đồng thừa kế sang cho người bán.

Theo LuatVietNam

Cập nhật
09-12-2019
Xem thêm các tư vấn về:
Có thể bạn quan tâm: