Siết chặt thanh tra thuế thu nhập từ mạng xã hội

SIẾT CHẶT THANH TRA THUẾ THU NHẬP TỪ MẠNG XÃ HỘI

Đối với nhiều tổ chức, cá nhân không kê khai nộp thuế đúng quy định, Cục Thuế TPHCM đã rà soát, thanh tra truy thu thuế nhiều tỷ đồng.

Thanh tra chuyên đề hơn 500 doanh nghiệp

Theo Cục Thuế TPHCM, năm 2019, qua thanh tra, kiểm tra 14 chuyên đề với 531 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực, hoạt động có rủi ro cao về thuế, đã truy thu và phạt hơn 746 tỷ đồng, giảm lỗ 1.193 tỷ đồng, giảm khấu trừ 40 tỷ đồng. Trong đó, một số chuyên đề đang được quan tâm, có số thuế truy thu khá cao, như: Chuyên đề các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, Cục Thuế TPHCM đã thanh tra 54 doanh nghiệp có giao dịch liên kết, thu và phạt gần 45 tỷ đồng, giảm lỗ trên 161 tỷ đồng.

Để các doanh nghiệp thực hiện kê khai nộp thuế đúng quy định, bên cạnh việc tập huấn, tuyên truyền phổ biến, hỗ trợ kê khai hồ sơ giá chuyển nhượng theo các chính sách thuế hiện hành quy định, Cục Thuế TPHCM đã hướng dẫn về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết đến trên 3.000 doanh nghiệp, công ty kiểm toán, đại lý thuế, các sở, ban ngành và trên 700 công chức thuế làm công tác thanh kiểm tra để nâng cao nhận thức và kỹ năng tác nghiệp.  

Bên cạnh đó, công tác chống thất thu thuế đối với doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản cũng được Cục Thuế TPHCM triển khai quyết liệt. Đối tượng tập trung thanh tra là những trường hợp chuyển nhượng dự án hoặc bất động sản, hoặc thực hiện thi công xây dựng (nhà thầu chính và nhà thầu phụ), hoặc cho vay tiền không theo giá thị trường nhằm tối ưu hóa chi phí thuế; doanh nghiệp phát sinh nhiều khoản chi phí đầu tư ban đầu cho dự án nhưng không hạch toán được, do vậy nhà đầu tư tìm mọi cách tăng các khoản chi phí để bù đắp phần đã chi.

Qua thanh tra lĩnh vực này năm 2019, truy thu và phạt thu được 124 tỷ đồng, giảm lỗ 96 tỷ đồng, giảm khấu trừ 2 tỷ đồng từ 70 doanh nghiệp bị thanh tra; Thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT 121 doanh nghiệp, kết quả thu hồi hoàn thuế GTGT và phạt 155 tỷ đồng.

Thue mang xa hoi

 

Thêm công cụ quản lý thuế từ mạng xã hội

Theo Cục Thuế TPHCM, tình trạng các tổ chức, cá nhân nhận thu nhập “khủng” từ nước ngoài nhưng không tự giác kê khai thuế là vấn đề nhức nhối trong suốt thời gian qua.

Trong năm 2019, Cục Thuế TPHCM đã thanh, kiểm tra đối 103 tổ chức, cá nhân, truy thu và 19 phạt hơn tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân từ những cá nhân và tổ chức có thu nhập từ Google, Facebook và YouTube nhưng không kê khai nộp thuế. Đáng chú ý, trong số hàng ngàn người có thu nhập từ việc làm nội dung cho trang mạng xã hội, nhưng cả năm 2019 chỉ có 22 tổ chức, cá nhân tự giác khai bổ sung thu nhập. Trong năm 2019, sau khi rà soát, Cục Thuế TPHCM đã phát hiện một cá nhân ở TPHCM là chủ kênh YouTube có thu nhập lên đến 19 tỷ đồng trong ba năm 2016-2018 nhưng không kê khai và nộp thuế. Chỉ đến khi bị mời lên làm việc, người này mới thừa nhận và nộp đủ số thuế bị truy thu là 1,5 tỷ đồng. Chính vì thế, Cục Thuế TPHCM sẽ tập trung thanh tra, rà soát các đối tượng này, tránh thất thu thuế.

Liên quan đến việc kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trên mạng, Cục Thuế TPHCM cho biết, năm 2019 chỉ có 56 tổ chức, cá nhân tự giác kê khai bổ sung. Cục Thuế TPHCM đã kiểm tra, thanh tra 580 tổ chức, cá nhân, với tổng số tiền thuế truy thu và phạt trên 41 tỷ đồng. Trong đó, một doanh nghiệp có phát sinh doanh thu cung cấp dịch vụ quảng cáo và dịch vụ trò chơi trực tuyến trên mạng Internet cho các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam và tại nước ngoài, nhưng kê khai nộp thuế thiếu. Kết quả thanh tra từ năm 2015 đến năm 2018, Cục Thuế TPHCM truy thu và phạt, tiền chậm nộp trên 20,8 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TPHCM, Luật Quản lý thuế 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, trong đó quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin người nộp thuế của các tổ chức, cá nhân tại các ngân hàng phải cung cấp thông tin số tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phải có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam; phong tỏa tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế... Như vậy, sau ngày 1/7/2020, số thuế Thu nhập cá nhân bị truy thu được dự báo sẽ tăng mạnh do cơ quan Thuế sẽ rà soát trong phạm vi rộng tại tất cả các ngân hàng chứ không chỉ một vài ngân hàng chịu cung cấp thông tin như thời gian qua.   

Theo Báo Hải quan

Cập nhật
28-02-2020
Xem thêm các tư vấn về:
Có thể bạn quan tâm: