Kiến nghị mức đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu đồng: Khó!

Kiến nghị mức đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu đồng: Khó!

Để ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng bộ Luật Dân sự để huy động vốn trái phép, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị bổ sung chế định mức đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết hiệp hội vừa có văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan tới các bộ luật trong lĩnh vực bất động sản, HoREA đã đề nghị bổ sung hành vi bị cấm vào điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo HoREA kiến nghị không lập hợp đồng mua bán hoặc sử dụng hình thức lập biên bản, thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, ‘góp vốn đầu tư’, ‘hợp tác đầu tư, ‘hợp tác kinh doanh’ để thực hiện giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai. HoREA cho rằng việc này huy động vốn trái phép, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

“HoREA cũng đề nghị bổ sung chế định về đặt cọc vào điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản với số tiền không quá 50 triệu đồng trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, Luật kinh doanh Bất động sản không có quy định đặt cọc nên các đầu nậu, doanh nghiệp lách qua Luật Dân sự để không hạn chế về số tiền huy động. Đa số những trường hợp đặt cọc càng cao thì những dự án đó khách hàng thường ‘ăn quả lừa’. Trong hợp đồng kinh doanh bất động sản, thanh toán đợt 1 không quá 30% giá trị hợp đồng cho nên đặt cọc không quá 50 triệu là hợp lý.

HoREA đưa ra kiến nghị này đưa ra nhằm mục tiêu kiểm soát tình trạng phân lô bán nền, lợi dụng luật dân sự để huy động vốn trong khi luật kinh doanh bất động sản không quy định.

Ngược lại, một số doanh nghiệp bất động sản lại có ý kiến không nên quy định mức đặt cọc cụ thể. Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc L&L Group, cho rằng thỏa thuận đặt cọc mua bán mức bao nhiều là thỏa thuận dân sự giữa doanh nghiệp với khách hàng, nếu cao quá thì khách hàng có thể từ chối, đề xuất mức hợp lý. Mức đặt cọc 50 triệu đồng với những căn hộ, nhà đất giá trị thấp còn với những dự án giá trị cao thì không đáng bao nhiêu.

Theo ông Minh, nếu doanh nghiệp lừa đảo khách hàng, làm trái pháp luật thì đã có chế tài xử phạt, xử lý trách nhiệm hình sự.

Để tránh rủi ro cho khách hàng, cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương cần phải thông tin minh bạch, công khai quy hoạch các dự án. Người mua cần liên hệ với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ về dự án, về chủ đầu tư, quy hoạch trước khi quyết định mua.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Cập nhật
07-06-2019
Xem thêm các tư vấn về:
Có thể bạn quan tâm: