Condotel sẽ được đưa vào Luật sửa đổi các luật về nhà ở

CONDOTEL SẼ ĐƯỢC ĐƯA VÀO LUẬT SỬA ĐỔI CÁC LUẬT VỀ NHÀ Ở

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề quy định để điều chỉnh loại hình condotel, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, vấn đề này sẽ được xem xét trong luật để sửa các luật về xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhà ở.

Bất động sản condotel

Ngoài Luât Du lịch, condotel là loại hình bất động sản mới, chưa được điều chỉnh tại các pháp luật có liên quan.

Hiện nay, nhiều DN bất động sản triển khai các dự án Condotel ven biển nhưng do chưa có quy định của luật điều chỉnh loại hình này, nên các tổ chức, cá nhân liên quan đang vận dụng Luật Dân sự để phát triển dự án.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/4, phóng viên đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Xây dựng về việc tới đây việc sửa đổi các luật liên quan đến nhà ở, bất động sản, xây dựng… sẽ đưa nội dung này vào sửa đổi như thế nào, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, đây là loại hình căn hộ du lịch lưu trú, nên phải hiểu đây là một loạt căn hộ, villa như khách sạn, khu nghỉ dưỡng để lưu trú.

 “Tuy nhiên, điểm khác biệt là trước đây khách sạn, villa thuộc 1 chủ sở hữu nhưng giờ chuyển hoá thành nhiều chủ sở hữu thứ cấp, dẫn đến việc có cấp quyền cho các chủ sở hữu thứ cấp không? Lưu trú ngắn hạn thì không sao, nhưng lưu trú lâu dài thì sẽ như thế nào, hạ tầng có đáp ứng được hay không? Đây là vấn đề cần xem xét”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng, vấn đề quy định về loại hình condotel không chỉ giải quyết trong Luật Kinh doanh Bất động sản mà còn trong Luật Nhà ở, Luật Đất đai... Do đó, sắp tới tất cả những vấn đề liên quan loại hình này sẽ được xem xét.

 “Sắp tới Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật gồm Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị sẽ được ban hành. Trong đó, liên quan phân khúc condotel, nội dung luật cần xem xét các yếu tố: Thứ nhất là, xác định quyền sở hữu thứ cấp cho các chủ hộ. Thứ hai, yêu cầu đây là một sản phẩm mang tính lưu trú ngắn hạn thì phải điều chỉnh như thế nào… Những yếu tố này sẽ được làm rõ trong Luật”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định.

Được biết, condotel (căn hộ du lịch), vila resort (biệt thự du lịch) là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây. Sự xuất hiện của mô hình condotel/resort tại Việt Nam đã tạo nên một xu hướng đầu tư mới. Mới đây, tại một hội thảo về condotel, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2017 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chỉ riêng tại một số thị trường chủ đạo Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận, Quảng Ninh… đã có tới hơn 22.800 căn hộ du lịch được chào bán, với số giao dịch thành công là hơn 12.500.

Loại hình này đã được quy định trong Luật Du lịch 2017. Tuy nhiên, do đây là loại hình bất động sản mới, chưa được điều chỉnh tại các pháp luật có liên quan, vì vậy gây nhiều khó khăn trong việc quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân cũng như DN.

H.Anh

Theo Báo Hải quan

Cập nhật
23-05-2018
Xem thêm các tư vấn về:
Có thể bạn quan tâm: