Bị truy thu thuế hơn 917 tỉ, Heineken nộp nhưng chưa đồng thuận

BỊ TRUY THU THUẾ HƠN 917 TỈ, HEINEKEN NỘP NHƯNG CHƯA ĐỒNG THUẬN.

Khẳng định đã nộp khoản thuế bị truy thu, Heineken APAC cho biết chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá và đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo các điều khoản của hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Chính phủ Việt Nam - Singapore.

Heineken bi truy thu thue

 

Mục tiêu của việc này là để làm rõ quyết định của Tổng cục Thuế.

Đó là nội dung phản hồi về ý kiến của Tổng cục Thuế được trích dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến kết luận và quyết định của tổng cục về giao dịch chuyển nhượng vốn của Heineken Hà Nội, do người phát ngôn của Heineken châu Á - Thái Bình Dương (Heineken APAC) đưa ra tối nay, 14-1.

Đơn vị này cũng khẳng định "cam kết tuân thủ sự liêm chính trong hoạt động kinh doanh, tôn trọng luật pháp và quy định tại những quốc gia nơi Heineken hoạt động".

Trước đó, lãnh đạo Vụ Thanh tra (Tổng cục Thuế) cho biết cuối tháng 12-2019, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam đã nộp 917,2 tỉ đồng tiền thuế vào ngân sách, gồm gần 823 tỉ đồng thuế chuyển nhượng và tiền chậm nộp, sau khi cơ quan thuế ban hành kết luận thanh tra và quyết định thu thuế đối với thương vụ chuyển nhượng vốn của Công ty Heineken Hà Nội.

Cuối năm 2018, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) đã ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken VN - Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken VN với giá trị giao dịch lên tới hơn 4.800 tỉ đồng.

Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken VN đã nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (nộp thay) từ giá trị chuyển nhượng này gần 823 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd đã có văn bản gửi Cục Thuế TP Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế này theo hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Singapore. Do đó, tính đến khi cơ quan thuế thanh tra, số thuế trên vẫn chưa được doanh nghiệp nộp vào ngân sách.

Trong khi đó, theo cơ quan thuế, hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Singapore cũng như Luật dân sự nêu rất rõ nếu giá trị bất động sản trên tổng tài sản chuyển nhượng cao hơn 50%, nghĩa vụ thuế đối với hoạt động chuyển nhượng phải kê khai và nộp thuế ở nước sở tại.

Qua thanh tra, cơ quan thuế kết luận giá trị bất động sản trên tổng tài sản chiếm hơn 50% nên yêu cầu Công ty Heineken phải có nghĩa vụ nộp số thuế trên tại Việt Nam.

Cập nhật
17-01-2020
Xem thêm các tư vấn về:
Có thể bạn quan tâm: